Instagram

No feed
  • Home
  • /
  • GIÀY
  • /
  • Phân biệt các loại giày tây phổ biến và cách phối đồ cùng giày
wingtip boots là gì

Phân biệt các loại giày tây phổ biến và cách phối đồ cùng giày

Dù là một một fan của thời trang lâu năm thì việc phân biệt tất cả các loại giày tây vẫn là một vấn đề đôi khi còn gặp khó khăn chứ không nói gì người mới tìm hiểu về giày. Hôm nay Be Like Gent sẽ giới thiệu đến bạn cách phân biệt các loại loại giày tây phổ biến và một số gợi ý mix đồ cùng chúng.

Chính xác thì chỉ có 5 loại giầy tây phổ biến, nhưng trong 5 loại chính đó lại chia nhánh thành khá nhiều biến thể khác nhau làm bạn phân tâm. Không dài dòng hãy cùng đi thẳng vào các loại giày tây đó.

Lace Up – Vua của các loại giày tây

Lace Up là danh từ chỉ các loại giày buộc dây nói chung và nói đây là vua của các loại giày tây thì có lẽ cũng không khoe khoang khi chúng gồm 2 loại giày được sử dụng nhiều nhất.

  1. Giày tây oxford – Balmorals

Oxford hay Balmorals chỉ là cách gọi ở các thời kì hay các quốc gia khác nhau, hiện nay thì cái tên Oxford phổ biến hơn. Đây là loại giày phổ biến nhất trong các loại giầy tây thường gặp ở Việt Nam. Bỏ qua vấn đề lịch sử hình thành thì loại giầy này đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu và thường được sử dụng trong môi trường công sở hoặc thấy ở các phong cách phối đồ lịch sự của các gentleman.

các loại giày tây

Vượt mọi thử thách của thời gian thì đây là chiếc giầy bất kì một người đàn ông hiện đại nào cũng nên sở hữu vì tính tiện dụng và sự linh hoạt của nó. Đặc điểm chung của những đôi oxford là có phần viền buộc dây giày đóng chặt. Đây cũng là dấu hiệu dễ dàng nhất để phân biệt giày Oxford với Derby. Bên cạnh đó Oxford còn chia ra làm 4 loại chính gồm Whole Cut, Plain Toe, Cap Toe, Wing Tip.

Chính tên các loại giầy đã nói lên bản chất giầy, Whohe Cut là giày mà được cắt và thành hình chỉ từ một miếng da duy nhất. Việc này mang lại sự liền mạch cho giày và là kiểu giày đem đến cảm giác sang trọng nhất trong tất cả các loại giày. Oxford Whole Cut thường được phối cùng phong cách formal và thường sử dụng trong việc phối với suit hoặc dùng trong các sự kiện quan trọng như party, gặp gỡ đối tác,…

whole cut oxford là gì

Đây là là một trong các loại giày tây được ưa thích nhất

Tiếp đến là Plain Toe, Plain nghĩa là bằng phẳng, Toe là phần mũi giày. Đến đây có lẽ bạn cũng tự định nghĩa được Plain Toe nghĩa là gì rồi. Plain Toe được thiết kế trên cả kiểu dáng của Oxford và Derby nên cũng phù hợp với cả phong cách formal và smart casual.

plain toe

Cap Toe cũng tương tự, điểm nhấn thêm ở Cap Toe là phần mũi giày có thêm các đường khâu hoặc đục lỗ thẳng để làm điểm nhấn. Điều này cũng giúp đôi giày của bạn trở nên đa năng hơn cũng như nhìn bớt trang trọng giống như Whole Cut và Plain Toe.

giày oxford

Cuối cùng là Wing Tip. Tưởng tượng phần đục lỗ trên giày là biểu tượng đôi cánh; chữ W hay chữ M là tùy vào trí tưởng tượng của bạn. Đây là kiểu bớt trang trọng nhất trong tất cả các loại Oxford mà mình biết đến cho tới thời điểm hiện tại. Đây cũng là loại giày dễ dàng nhất trong việc sáng tạo và phối đồ theo cách riêng của bản thân bạn.

wingtip oxford

NOTE: Có một luật bất thành văn trong thời trang giày nam đó là giày càng đục nhiều lỗ thì càng bớt trang trọng

2) Giày tây Derby.

Là một biến thể khác của giày buộc dây luôn song hành cùng Oxford và cũng mang đến khá nhiều nhầm lẫn cho người mới tìm hiểu về cách phân biệt các loại giày nam. Kém cạnh người anh Oxford một chút, Derby chỉ gồm 3 loại chính là Plain Toe, Cap Toe và Wing Tip. Các thuật ngữ cũng không khác gì so với các thuật ngữ vừa giải thích Oxford ở trên. Điều khác biệt duy nhất giữa Oxford và Derby là phần viền mở khác với Oxford.

phân biệt giày oxford và derby

Nhìn phần viền dây đóng và mở là cách dễ nhất để phân biệt oxford và derby

Derby sẽ là lựa chọn cho những người có phần thân chân rộng và ưa thích sự thoái mái khi di chuyển. Kết hợp với phong cách casual hay smart casual là lựa chọn không bao giờ lỗi thời với Derby.

derby shoes

Một đôi derby nâu có thể phối gần như với mọi loại trang phục

cách phối giày derby

Trong các loại giày tây thì derby được sử dụng ở Việt Nam có vẻ nhiều nhất

derby wingtip

Một đôi derby Wing Tip cho những ngày nghỉ thì không còn gì để bàn

giày derby cap toe

Derby Cap Toe cũng là lựa chọn không tệ trong các loại giày tây

NOTE: Một số người nhầm lẫn Derby và Blutcher. Derby được nối bằng một miếng da và gần như bao quát phần sau của giày, còn Blutcher chỉ được gia cố bằng một miếng da rất nhỏ đi quanh phần buộc dây của giày.

blutcher là giày gì

Phần da có đục lỗ gần dây giày chính là phần da của blutcher

FORMAL

Formal chỉ các loại giày chuyên được phối với các loại trang phục lịch sự chẳng hạn như black tie, tuxedo. Oxford cũng được liệt vào danh sách các loại giày formal. Bổ sung thêm vào bộ sưu tập của Formal Shoes là Opera Pumb và Ribbon Pumb.

giày formal

Oxford là đặc trưng của hầu hết các loại giầy tây phối theo phong cách formal

giày formal là gì

Có một quy tắc nữa là càng đen thì càng formal, những đôi nâu như này dù nhìn rất lịch sự nhưng vẫn kém cạnh các đôi đen một chút

Các loại giày tây khác

STRAP

3) Monk Shoes

Strap là danh từ chỉ các loại giày có đai buộc nói chung và monk strap là ông trùm trong thể loại Strap này. Monk Strap chia ra làm 3 loại chính là Single Monk Strap, Double Monk và Triple Monk. Thực sự thì Monk ở Việt Nam chưa được biết đến quá nhiều, chủ yếu gặp ở những người yêu thích thời trang và ưa thích sự phá cách.

double monk strap là gì

Theo kinh nghiệm thì Single Monk và Double Monk là hai loại được ưa thích và hợp thời thượng hơn so với Triple Monk. Đối với Single Monk thì bạn không có nhiều lựa chọn để phân vân.

single monk strap là gì

Tương tự các loại giày tây khác, monk cũng có những thiết kế về họa tiết tương tự

single monk strap shoes

Muốn phá cách thì có thể lựa chọn những kiểu dáng như này

Tuy nhiên với Double Monk thì khác. Double Monk thường có hai kiểu thiết kế là 2 dây đai buộc giày song song với nhau hoặc tạo thành hình chữ V.Bản thân mình thì thích loại song song hơn vì nó mang lại sự đối xứng hợp lý cho đôi giày. Tuy nhiên loại chữ V lại mang đến cảm giác mới lạ và dễ dàng đi hơn là đai song song. Hầu hết với các loại giày được gia công sẽ có phần dây cao su ở sau khóa để tiện cho tất cả size chân có thể đi vừa. Monk Strap là lựa chọn hợp lý cho những chàng có phần mu bàn chân to hoặc cấu tạo chân hơi to và không đồng đều.

double monk dây song song Dây song song sẽ như này

double monk

Loại dây chữ V sẽ để điểm thở hơn cho bạn

triple monk strap là gì

Cuối cùng là triple monk strap

4) Boot

Nhìn vẻ bề ngoài có vẻ giống như đôi ủng ở Việt Nam chúng ta hay đi, chỉ khác là chúng được thiết kế thêm các chi tiết và được các fashionista sử dụng nên chúng trở nên phổ biến. Chủ yếu có 4 loại dress boots là: Chelsea Boots, Chukka Boots, Cap Toe Boots và Wing Tip Boots. Về Cap Toe và Wing Tip thì không có gì khác biệt với các loại giày nói trên ngoại trừ việc có phần gót được thiết kế cao qua mắt cá chân.

cap toe boots là gì

Có lẽ bạn cũng đoán được đây là một đôi cap toe boots

wingtip boots là gì

Wing Tip Boots sẽ phù hợp các bạn theo phong cách street style hay smart casual

Chelsea Boots thì có khác một chút ở thiết kế, chúng được làm từ một miếng da duy nhất và có phần lót hai bên mắt cá được làm bằng cao su mềm. Bất kì ai đã từng đi boot thì sẽ đều muốn thử chelsea boot vì thiết kế độc đáo của nó. Những đôi boot bình thường làm bằng da hoàn toàn nên đôi khi mang lại cảm giác cọ xát hơi đau ở phần mắt cá chân và đôi khi bất tiện trong việc tháo ra đi vào. Chelsea Boots đã khắc phục nhược điểm này một cách triệt để bằng phần cao su hai bên mắt cá chân và cũng không có dây luôn.

chelsea boots là gì

Chukka Boot như một đứa con lai của boot và giày cổ điển. Cổ không quá cao như boot mà cũng không quá ngắn đôi khi mang lại cảm giác chưa tới. Gần đây đã có những biến thể thành sneaker và khá thành công của adidas cũng như timberland.

giày chukka boot

Hãy thử phân biệt các loại giày tây cụ thể là boots ở ảnh dưới

phân biệt các loại boots

5) Slip on

Slip on là danh từ chỉ chung các loại giày đế mềm nói chung và loafer là các biến thể của slip on. Khi phát triển sang giày tây thì chúng mang nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu được ưa thích khi phối với kiểu phong cách smart casual hoặc dùng trong đi du lịch hoặc chơi với bạn bè.

loafer là gì

Loafer sẽ phù hợp cho những ngày hè nắng bức

Đôi khi bạn vẫn thấy những đôi loafer được phối cùng suit, tuy nhiên nếu không tinh tế và chọn không đúng loại giày sẽ mang đến cảm giác không chăm chút cho người đối diện.

cách phối đồ loafer

Nếu bạn tự tin thì hãy cứ diện Loafer cho suit

Bản thân của loafer đã không được trang trọng cho lắm nên hãy cân nhắc khi phối cùng suit. Bạn có thể xem thêm tại cách phối đồ nam bất kì gã đàn ông nào cũng muốn thử.

6) Perforation

Nói đến perforation thì có lẽ ít ai biết nhưng chắc hẳn nói về brogueing thì sẽ quen thuộc hơn. Perforation là tên gọi chung của loại giày này có nghĩa là giày thủng và brogueing là chỉ tất cả các loại giày có lỗ nói chung. Thực ra chúng cũng chỉ là những đôi oxford và derby nhưng brogueing là tên gọi theo kiểu khác để dễ nhớ. Mình sẽ chỉ nói qua về các loại brogueing vì các lý thuyết không khác với derby và oxford. Có 4 loại brogueing chính là Quater, Semi, Full và LongWing.

Quater Brogueing là loại ít chi tiết lỗ nhất, thường chỉ có phần đục lỗ ở phần mũi.

quater brogueing là gì

Semi Brogueing thì có nhiều lỗ được đục hơn so với Quater và cũng mang lại sự bớt trang trọng hơn so với Quater Brogueing

semi brogueing là gì

Full Brogueing đúng như tên gọi, trên giày có chỗ nào thừa thì đục lỗ là giải thích dễ hiểu nhất.

full brogue là gì

LongWing tương tự với WingTip, điều khác là cấu tạo phần chữ W sẽ được kéo dài về tận đuôi giày.

longwing brogue là gì

Đó là tất cả lý thuyết về các loại giày nam, mong các bạn có một kiến thức bổ ích và tiếp tục ủng hộ Be Like Gent trong thời gian tương lai.

Like fanpage trên facebook để cập nhật các thông tin thời trang mới nhất: https://www.facebook.com/belikegent/