Instagram

No feed
  • Home
  • /
  • THỜI TRANG
  • /
  • 5 cách dễ dàng và nhanh chóng để phân biệt bộ suit xịn (phần cuối)
gentleman

5 cách dễ dàng và nhanh chóng để phân biệt bộ suit xịn (phần cuối)


Như đã đề cập ở các phần trước, đây có lẽ sẽ là các dấu hiệu cuối cùng để phân biệt một bộ suit xịn hay không xịn. Nếu bạn chưa đọc phần 1 & 2 về cách nhận biết bộ suit xịn có thể đọc tại đây


5) Phân biệt bộ suit xịn dựa trên vải lót và các chi tiết khâu

Mình để đây là phần cuối của chuỗi bài viết vì đây là phần khó để cảm nhận nhất trong tất cả các cách phân biệt một bộ suit chất lượng tốt.

Về căn bản kết cấu một bộ suit hoàn chỉnh sẽ gồm 3 phần chính:

+ Lớp vải trong

+ Lớp vải ngoài

+ Lớp vải giữa

lớp vải của suit xịn nhận biết

Từ đó vải lót được coi là một trong những chi tiết đánh giá một bộ suit tồi hay tốt.

Đối với các bộ suit được may hang loạt dựa trên máy móc và giảm bớt chi phí sẽ lược bỏ phần giữa của suit.

Số còn lại sẽ vẫn có lớp ở giữa. Phần giữa này được ví như xương sống của bộ suit. Điều này có nghĩa rằng bất kể bộ suit nào có lớp giữa trong thiết kế sẽ mang lại kết cấu vững chắc hơn cũng như bền lâu hơn.

Đối với những bộ suit không có lớp giữa các nhà sản xuất sẽ làm ra bộ suit bằng cách dựng mùng ( fused) – đây là thuật ngữ chuyên môn trong may mặc nên mình sẽ không giải thích quá kĩ. Cơ chế chính của cách may này là dùng keo chống thấm nước để liên kết mặt trước của áo. Chính vì dùng keo nên cấu tạo của áo sẽ bị cứng dẫn đến chuyển động không thoải mái khi mặc. Thêm nữa khi nhìn tổng thể bộ suit cũng không mang lại cảm giác uyển chuyển mà thô cứng rõ rệt. Ưu điểm duy nhất của phương pháp này chính là cho ra những sản phẩm giá rẻ.

cấu trúc unstructered

Đối với những sản phẩm được chau chuốt hơn thì sẽ được may theo phương pháp dựng canh ( canvased) – tức là tạo nên một bộ suit đúng nghĩa gồm 3 lớp trong – giữa – ngoài.

Phần giữa suit thường được làm bằng lông ngựa, lạc đà,… Theo mình biết nếu long ngựa thật ở nước ngoài sẽ có chi phí sấp xỉ 3000 Donald Trump. Đương nhiên ở Việt Nam thì mình chưa mua lần nào một bộ như vậy nên mình chưa rõ. Các bạn có thể xem ảnh minh họa để hiểu rõ phần giữa của suit sẽ được dựng như nào.

Trong cách dựng canh còn chia làm 2 nhánh là dựng toàn phần và dựng 1 nửa (full canvas & ½ canvas)

Đối với 1/2 canvas, phần giữa sẽ được dựng từ phần vai trở xuống giữa ngực còn full thì sẽ là  cả bộ được dựng khung.

cấu trúc half canvas với suit xịn

Đương nhiên là dựng toàn phần (full canvas) sẽ mang lại bộ suit chất lượng hơn nhưng đi kèm chi phí tốn kém & thời gian may sẽ lâu hơn. Với những người hướng đến trải nghiệm & có ý định sử dụng bộ suit lâu dài thì lời khuyên từ mình vẫn là sắm cho bản thân một bộ suit bespoke, có thể full canvas hoặc ½ canvas nếu chi phí giới hạn.

cấu trúc full canvas để phân biệt bộ suit xịn

Các bộ suit được may bằng kĩ thuật dựng canh bạn sẽ để ý thấy phần giao giữa vai và tay áo hơi cong một chút.

Nhận biết một bộ suit có dựng canh hay không chỉ cần dùng 2 ngón tay sờ phần thân áo và di đi xem có cảm nhận được lớp vải ở giữa hay không. Nếu cảm nhận được thì có nghĩa bộ đó dựng khá tỉ mỉ. Ngoài ra những bộ suit được may tỉ mỉ thì bạn có thể lật phần ve áo lên, trên đó thường sẽ có những vết chân chỉ của thợ may bé li ti. Thi thoảng bạn sẽ không thấy nhưng đó là khá hiếm.

các loại cấu trúc của suit xịn


6) Sẽ hơi vòng vo nhưng mình nhớ ra còn 1 chi tiết nhỏ để phân biệt đó là thiết kế của suit.

Một bộ suit được đầu tư bài bản sẽ  thường có phần vải thừa để đáp ứng các nhu cầu của chủ nhân khi béo lên hoặc gầy đi mà có nhu cầu sửa lại sao cho vừa người. Các thợ may không bao giờ quên để thừa phần vải để chỉnh sửa cho lần sau. Bạn có thể chú ý chi tiết này khi lật phần gấu quần lên và tương tự với áo.

Thiết kế các chi tiết nhỏ như tay áo, ve áo nếu được bo tròn các góc cũng chứng tỏ thợ may rất tâm huyết cho bộ suit đó.

cấu trúc vai suit xịn

Nếu ai đã từng xem Hannibal sẽ để ý cách Mads Mikkelsen diện những bộ suit bespoke từ Garrison. Tất cả các chi tiết từ vai, tay áo đến vạt được chú trọng chính xác từng milimet không thể chê vào đâu.  

phân biệt bộ suit xịn
phong cách vest phân biệt suit xịn
three piece suit luôn là ưu tiên của Mads

Mình đã chia sẻ đủ 6 cách nhận biết một bộ suit chất lượng từ trải nghiệm và học hỏi từ bản thân. Hãy để lại ý kiến của bạn để mình có thể biết và hoàn thiện hơn trong thời gian tới. Cũng đừng quên mua những sản phẩm chất lượng của mình trên trang Facebook vì một cộng đồng nam giới Việt Nam phát triển hơn về mặt thời trang.

Leave a Reply